Danh mục
SECO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 4
  • 1214
  • 7,911,340

Vì sao Nhật Bản phát hiện ra mỏ đất hiếm đủ cho nhân loại dùng trong 730 năm nhưng vẫn trì hoãn khai thác?

  13/11/2022

Đến nay, Nhật Bản vẫn chưa có động thái khai thác nguồn tài nguyên quý hiếm này vì rất nhiều lý do khác nhau.

>>> Tìm hiểu thêm về: phân bón đất hiếm tốt như thế nào?

Vì sao Nhật Bản phát hiện ra mỏ đất hiếm đủ cho nhân loại dùng trong 730 năm nhưng vẫn trì hoãn khai thác? - Ảnh 1.

Đất hiếm được gọi là "vitamin của nền công nghiệp hiện đại". Ảnh: Sohu

Tất cả các mỏ đất hiếm ở Nhật Bản đều được nhập khẩu. Là nước tiêu thụ đất hiếm lớn thứ ba trên thế giới, 82% tổng lượng đất hiếm nhập khẩu của quốc gia này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do lo ngại về sự phụ thuộc nhiều vào các nước khác, Nhật Bản mong muốn khám phá và phát triển đất hiếm trên lãnh thổ của mình để đạt được tự do "đất hiếm".

Sau một thời gian dài thăm dò và phát triển, cuối cùng, nước này cũng đã thực sự phát hiện ra mỏ đất hiếm khổng lồ. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một mỏ đất hiếm ngoài khơi quốc gia này với trữ lượng lớn tới mức có thể cung cấp cho chúng ta đất hiếm đủ dùng trong vài thế kỷ nữa, trữ lượng của nó đủ cho con người trong 730 năm.

Mỏ đất hiếm khổng lồ này đã được phát hiện gần đảo Minamitori, nơi nằm trong lớp phù sa dưới đáy biển sâu 5.000 mét. Mặc dù vị trí này cách xa Nhật Bản 1.800 km và vẫn nằm trong vùng nước sâu, nhưng chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức ban hành chỉ thị liên tục thăm dò và chuẩn bị phát triển.

Theo đó, việc phát hiện ra mỏ đất hiếm dưới đáy biển sâu với trữ lượng lên tới hơn 16 triệu tấn này đủ cho con người sử dụng trong 730 năm. Nếu có thể khai thác mỏ đất hiếm này, sự phát triển công nghiệp và công nghệ của Nhật Bản cũng sẽ đạt đến trình độ cao hơn.

Vì sao Nhật Bản phát hiện ra mỏ đất hiếm đủ cho nhân loại dùng trong 730 năm nhưng vẫn trì hoãn khai thác? - Ảnh 2.

Mỏ đất hiếm khổng lồ được Nhật Bản phát hiện ở gần đảo Minamitori. Ảnh: Sohu

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả