Danh mục
SECO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 4
  • 1097
  • 7,911,223

Biến "rác" thành phân bón, nhà nông xứ Thanh đua tranh xoá nghèo

  10/03/2022

Đến thôn Phiến Thôn, xã Cẩm Tân (Cẩm Thủy, Thanh Hóa), hỏi thăm ông Đỗ Văn Hoan ai cũng biết. Mới đây ông Hoan còn được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì sự nỗ lực, mạnh dạn thay đổi tư duy, vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi; đồng thời đoàn kết giúp người dân trong thôn cùng làm giàu và giảm nghèo bền vững.

>>> CÁCH SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC THẢI SINH HOẠT

Ông Hoan cho biết, xuất phát điểm là gia đình khó khăn, ông Hoan cũng xoay xở với nhiều nghề, nhiều việc như: Trồng lúa, xay xát gạo, làm mộc, mở cửa hàng bán tạp hóa..., mong muốn cho cuộc sống được cải thiện. Nhưng làm mãi, cũng chỉ đủ trang trải và không có sự bứt phá. Do vậy, năm 2018, ông Hoan đã quyết định làm "liều", thuê 5ha đất của một số hộ dân cải tạo lại để làm trang trại tổng hợp.

>>> DÂY CHUYỀN MÁY SẢN XUẤT PHÂN BÓN HỮU CƠ

 
Biến

Mô hình xản xuất phân bón vi sinh, trồng trọt và kết hợp chăn nuôi đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Đỗ Văn Hoan, thôn Phiến Thôn, xã Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy). Ảnh: Quỳnh Trâm

>>> CÂN ĐÓNG BAO PHÂN BÓN

Sau hơn 3 năm cải tạo, hiện nay, trang trại hình thành 1 khu chuồng trại chăn nuôi lợn rộng hơn 1.500m2, với công suất 170 lợn thương phẩm/lứa và duy trì 30 lợn nái; diện tích cây ăn quả như: Cam, ổi, mít, dừa nước... hơn 2ha. Ngoài ra, với hệ thống mương dẫn bao quanh, gia đình ông thả thêm một số loại cá để tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, tận dụng chất thải từ đàn lợn và các phụ phẩm nông nghiệp, ông Hoan đã đầu tư mô hình sản xuất phân bón vi sinh. Việc sản xuất phân bón vi sinh rất hiệu quả, nhất là trong bối cảnh giá phân bón ngày càng tăng như hiện nay.

Với mô hình trang trại tổng hợp, ông Hoan có lợi nhuận khoảng từ 500-700 triệu đồng/năm.

"Điều đáng quý ở ông Hoan là, không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Hoan còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, giúp giống cho các hộ gia đình khác trong thôn. Gia đình ông luôn gương mẫu, trong phong trào hoạt động cộng đồng và xây dựng nông thôn mới ở địa phương", ông Cao Ngọc Đệ - Chủ tịch Hội ND xã Cẩm Tân đánh giá.

>>> MÁY NGHIỀN PHÂN

 
Nhà nông xứ Thanh đua tranh xóa nghèo - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao của gia đình bà Vũ Thị Thắm (thôn Ngọc Tâm, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá). Ảnh: Quỳnh Trâm

Tương tự, với mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao, bà Vũ Thị Thắm ở thôn Ngọc Tâm, xã Thành Tâm (huyện Thạch Thành) cũng là điển hình nông dân giỏi. Thu nhập từ trồng cây ăn quả giúp bà Thắm có điều kiện xây nhà cửa khang trang, mua ôtô, nuôi con ăn học thành tài.Bà Nguyễn Thị Dương - Chủ tịch Hội ND xã Thành Tâm cho biết: Hiện nay mô hình trồng cây ăn quả có quy mô lớn như của gia đình chị Thắm đang được Hội ND xã khuyến khích hội viên tham khảo, học tập để làm. Chị Thắm cũng đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.
Bà Hà Thị Lan Hương-Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh cho biết: Trong 5 năm qua, tại 11 huyện miền núi Thanh Hóa đã có 33.262 hội viên nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 29.960 hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã; cấp huyện 2.905 người, cấp tỉnh 381 người, cấp Trung ương là 16 người.

"Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới, sẽ còn xuất hiện nhiều cá nhân xuất sắc hơn nữa, với những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả kinh tế cao, có sức lan tỏa, tạo động lực xóa đói giảm nghèo, nhất là với vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi"- bà Hương nói.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả