Danh mục
SECO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 3
  • 860
  • 7,753,337

HOT Sử dụng rác thải khẩu trang để sản xuất pin, gạch xây dựng

  11/02/2022

(KTSG Online) – Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi khía cạnh của đời sống con người và nền kinh tế toàn cầu. Cùng với đó, môi trường cũng đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng do lượng rác thải y tế khổng lồ từ khẩu trang, găng tay cho đến đồ bảo hộ cá nhân (PPE), những sản phẩm sử dụng một lần và rất khó xử lý an toàn hoặc tái chế. Ước tính, trong thời kỳ dịch bệnh, có khoảng 129 tỉ khẩu trang sử dụng một lần bị vứt bỏ mỗi tháng trên toàn cầu và không ít trong số đó bị đưa đến các bãi rác, trôi ra các đại dương. Rác khẩu trang nếu đem đốt sẽ sản sinh ra các khí độc hại. Để giảm thiểu mối nguy hại này cho môi trường, nhiều sáng kiến được được ra để mang lại “đời sống thứ hai” cho những chiếc khẩu trang bị vứt bỏ, chẳng hạn như sử dụng chúng để sản xuất pin hay gạch xây dựng.

>>> Tìm hiểu thêm về:  Dây chuyền sản xuất Vữa khô   |   Cầu dẫn xe nâng lên Container

 

Pin siêu tụ điện được làm từ rác thải khẩu trang. Ảnh: NUST MISiS

Trong một báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí lưu trữ năng lượng hồi đầu tháng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học khoa học và công nghệ quốc gia Nga (NUST MISiS) cùng các đồng nghiệp từ Mỹ và Mexico, đã trình bày một công nghệ mới, trong đó, sử dụng rác thải y tế , chủ yếu là khẩu trang, để tạo ra pin siêu tụ điện ở trạng thái rắn.

Theo giáo sư Anvar Zakhidov, giám đốc khoa học của dự án nghiên cứu nói trên, người đến từ NUST MISiS, công nghệ mới cho phép sản xuất các viên pin tiểu, chi phí thấp, dùng một lần. Theo các nhà nghiên cứu, pin siêu tụ điện làm từ rác khẩu trang vượt trội hơn ở một số điểm so với các loại pin thông thường nặng hơn, được bọc kim loại, vốn đòi hỏi nhiều chi phí sản xuất hơn.

Để tạo ra pin siêu tụ điện, đầu tiên, nhóm nghiên cứu khử trùng những chiếc khẩu trang vứt bỏ bằng sóng siêu âm, rồi nhúng chúng vào một loại mực làm bằng graphene (than chì, có đặc tính dẫn điện). Tiếp đó, vật liệu này được nén bằng áp suất và được nung nóng ở nhiệt độ lên đến 140°C để tạo thành các viên nhỏ, hoạt động như các điện cực của pin. Một lớp phân cách (cũng được làm từ khẩu trang vứt bỏ) có đặc tính cách điện sau đó được đặt giữa hai điện cực. Sau khi được nhúng vào một dung dịch điện ly đặc biệt và được bao bọc bằng một lớp vỏ làm từ vỉ thuốc tây đã dùng hết, các thành phần làm từ khẩu trang vứt bỏ này sẽ trở thành viên pin siêu tụ điện. Như vậy, rác thải khẩu trang là thành phần cơ bản để tạo ra viên pin này, tất cả những gì cần bổ sung thêm là graphene. Các nhà nghiên cứu cho biết loại pin mới có mật độ trữ năng lượng không thua kém pin lithium-ion.

Hiện tại, những viên pin siêu tụ điện này có thể được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, từ đồng hồ đến đèn ngủ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng họ có kế hoạch áp dụng công nghệ này để sản xuất pin cho xe điện, trang trại điện mặt trời và các ứng dụng khác.

Tại Ấn Độ, công ty khởi nghiệp (startup) Eco Eclectic Technologies của Ấn Độ đang tận dụng nguồn rác thải khổng lồ từ khẩu trang và đồ bảo hộ y tế trong đại dịch Covid-19 để sản xuất gạch xây dựng.

 

Binish Desai, người sáng lập Eco Eclectic Technologies, startup sử dụng rác khẩu trang và đồ bảo hộ y tế để sản xuất gạch xây dựng. Ảnh: Cdishabytes

Sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Binish Desai, 26 tuổi, người sáng lập Eco Eclectic Technologies, trăn trở khi chứng kiến một tác động khác từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh này, đó là việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như khẩu trang, đồ bảo hộ y tế (PPE) ngày càng tăng.

Anh nói: “Tất cả sản phẩm này được sản xuất để dùng cho một lần và sau đó bị vứt bỏ luôn mà không tái chế”.

Sau đó, Desai đã nhìn thấy tiềm năng tái sử dụng những chiếc khẩu trang làm từ các sợi nhựa mà anh ta vứt bỏ hàng ngày sau khi sử dụng. Anh khử trùng rồi cắt nhỏ chúng để trộn với các sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất kẹo cao su và rác thải từ các nhà máy giấy, đóng vai trò như một chất kết dính và bột giấy.

Thành quả thu được là một viên gạch, có độ chắc chắn gấp ba lần so với các sản phẩm gạch truyền thống ở Ấn Độ. 52% thành phần của mỗi viên gạch như vậy là rác khẩu trang hoặc đồ PPE, phần còn lại là bột giấy thải và chất kết dính. Viên gạch này nhẹ hơn, có thể tái chế và giá bán chỉ bằng một nửa so với gạch nung thông thường.

Những viên gạch này đã được sử dụng để xây nhà ở, trường học và nhà vệ sinh tại Ấn Độ. Chúng là một trong những sản phẩm kinh doanh cốt lõi của Eco Eclectic Technologies với công suất 7.000-8.000 viên mỗi ngày. Để xây dựng một căn phòng rộng 200 mét vuông sẽ cần khoảng 3.000 viên gạch như vậy.

Không chỉ phục vụ các khách hàng ở Ấn Độ, Eco Eclectic Technologies còn nhận được cuộc gọi từ khắp nơi trên thế giới để hỏi mua sản phẩm gạch làm từ rác y tế và đã nhận đơn đặt hàng từ Úc, Mỹ, Philippines và Brazil.

Desai nói: “Tính bền vững không tốn kém nhưng chúng ta cần các giải pháp thị trường đại chúng, chứ không chỉ các giải pháp trong phòng thí nghiệm”.

Một số sáng kiến ​​khác cho thấy rác thải lâm sàng có thể được khử mầm bệnh và tái chế. Tại Anh, chiếc máy nén nhiệt “SteriMelt” của Tập đoàn Thermal Compaction Group, có trụ sở ở Cardiff, hiện đã có mặt tại một số bệnh viện ở nước này. Nó có nhiệm vụ khử trùng và nung chảy rác khẩu trang, rèm che, vật tư y tế bằng vải thành những viên nhựa có thể tái sử dụng. ReWorked, một công ty tái chế khác ở Anh, “cách ly” rác thải PPE trong 72 giờ, trước khi băm nhỏ rồi đúc thành các tấm ván nhựa để sử dụng trong xây dựng hoặc lắp đặt cho cửa hàng.

Theo Financial Times, inceptivemind

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả