Danh mục
SECO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 4
  • 1447
  • 7,753,924

12 LỜI KHUYÊN QUÝ HƠN VÀNG KHI SỬ DỤNG THUỐC

  07/04/2017

                                              12 LỜI KHUYÊN QUÝ HƠN VÀNG KHI SỬ DỤNG THUỐC

 

        Trong đời sống hằng ngày, người sử dụng thuốc ít quan tâm đến việc bảo quản thuốc như thế nào để có thể phát huy tác dụng tối đa. Nhiều người thường để thuốc ở những nơi thuận tiện bất kể có an toàn cho thuốc hay không. Việc bảo quản thuốc cũng là một bước cần thiết trong việc phòng và chữa bệnh. Do đó, cần tuân thủ năm lưu ý sau:   

                  

 

1. Không nên để dược phẩm trong những tủ đựng kem đánh răng, dầu gội đầu trong nhà tắm vì hơi nước từ vòi nước nóng hoặc bồn nước nóng sẽ hủy hoại thuốc hoặc làm giảm tác dụng của thuốc.

2. Nên để thuốc ở phòng khô ráo, nhiệt độ 15 – 30°c và tránh xa ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất mỗi gia đình nên có một tủ thuốc đặt ở nơi thích hợp

 

3. Với những loại dược phẩm cần để trong tủ lạnh (thường là chế phẩm kháng sinh dạng lỏng) không để ở ngăn đá mà chỉ được để ở ngăn lạnh. Sau khi lấy ra khỏi tủ, nếu chế phẩm hơi đặc có thể gây khó khăn cho việc lấy thuốc khỏi lọ thì cần lắc mạnh hoặc đặt đáy lọ thuốc vào một chén nước ấm.

 

4. Cần giữ thuốc trong lọ thuốc nguyên thủy của nó. Có nhiều trường hợp uống nhầm khi bỏ thuốc này vào lọ chứa của thuốc khác. Trên nhãn chai thuốc cần ghi những thông tín cần thiết về ngày hết hạn cũng như những hướng dẫn về liều dùng.

5. Cũng không nên bỏ nhiều loại thuốc vào chung một lọ vì có thể gây ra những phản ứng hóa học giữa các thuốc và sự tương tác thuốc. Ngoài ra, còn có thể khiến người bệnh uống nhầm thuốc.

6. Khi được bác sĩ cho dùng kháng sinh, cần phải tuân thủ liều lượng và uống cho hết thời gian trị liệu. Không được ngưng thuốc giữa chừng dù cảm thấy đã bình phục.

7. Khi đi công tác hoặc du lịch cần giữ thuốc mang theo hành lý xách tay, vì nếu để thuốc chung với hành lý trong khoang máy bay sẽ khiến thuốc bị giảm hoặc mất tác dụng do nhiệt độ rất cao trong khoang hành lý, chưa kể đến việc hành lý có thể bị thất lạc. Những loại thuốc cần giữ lạnh phải được giữ lạnh trong suốt quá trình di chuyển (có thể hỏi tiếp viên để được cung cấp những thiết bị giữ lạnh).

8. Đối với những công ty dược phẩm cần chú ý trong quá trình đóng gói bao bì sản phẩm. Đặt biệt chú ý nhiệt độ trong các khâu, hàn miệng bao bì. Tránh hở hoặc sinh nhiệt cao, làm mất đi công dụng của thuốc... Tham khảo 10 mẫu máy nên dùng nhất tại máy đóng gói của Cty TNHH Sơn Hòa.

 

9. Phân loại thuốc theo từng nhóm: Phần lớn các loại thuốc cần được bảo quản nơi khô thoáng, ở nhiệt độ thích hợp và tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn cần lưu ý một số loại thuốc có dạng viên hình trứng bắt buộc phải bảo quản trong tủ lạnh để viên thuốc có độ cứng nhất định cho lần sử dụng sau. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng cần bảo quản theo cách đó. Vì thế, khi mua thuốc, bạn cần hỏi dược sĩ về cách sử dụng cũng như bảo quản.

10. Các loại thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt cần tránh để ở những nơi nhiệt độ cao vì sẽ bị mất tác dụng. Nếu ống thuốc mỡ đã bị cứng, khi nặn thấy có nước rỉ ra, bạn nên vứt bỏ. Những loại thuốc dạng viên, viên nang nên được bảo quản trong lọ thủy tinh màu hổ phách, bởi loại lọ này rất tốt trong việc giữ ẩm và tạo độ sáng phù hợp cho việc lưu trữ thuốc. Với các loại thuốc có chứa chất sulfamide, nếu còn thừa, bạn nên bỏ đi. Đây là các loại thuốc chỉ có thể được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

11. Cẩn thận với nhiệt độ cao và sự ẩm ướt: Nhiệt độ cao và sự ẩm ướt không chỉ có thể làm cho thuốc kém hiệu quả mà thậm chí còn trở nên nguy hiểm đối với người dùng. Phần lớn các loại thuốc cần được cất giữ ở môi trường thông thoáng.

Nếu để nơi quá nóng hoặc độ ẩm quá cao, thuốc dễ bị phân hóa, mất hết tác dụng, đặc biệt là một số loại thuốc đặc trị bệnh tim hay các thuốc có chứa nitroglycerin. Vì vậy, phòng tắm, phòng xông hơi là những nơi không phù hợp cho việc lưu giữ thuốc. Phòng ngủ, phòng khách là sự lựa chọn hợp lý nhất.

12. Chai thuốc khi sử dụng xong phải đậy nắp chặt (nhưng không quá chặt vì có thể sẽ gặp khó khăn khi mở nắp). Phải bảo đảm trẻ em không với tới và dễ dàng mở chai thuốc. Cần xem kỹ nhãn thuốc hoặc hỏi dược sĩ những điều kiện bảo quản đặc biệt.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả