Danh mục
SECO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 6
  • 4801
  • 7,558,633

Triển khai xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1

  15/12/2021

'Lễ triển khai thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1' diễn ra sáng 13-12, tại thôn Vĩnh Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã đánh dấu chặng hành trình mới cho sự phát triển lĩnh vực công nghiệp năng lượng.

 

>>> Trong các nhà máy Nhiệt điện, không thể thiếu các Giải pháp sau, tham khảo ngay:

Máy hút nguyên liệu

Hệ thống cân định lượng

Cầu xe nâng lên Container

Máy đóng bao Tro bay

Cân định lượng băng tải

 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là dự án trọng điểm quốc gia về lĩnh vực năng lượng, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá mới cho sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp năng lượng tỉnh Quảng Bình.

Cái bắt tay của những doanh nghiệp xứng tầm

Trong giai đoạn đầu tư xây dựng, vào thời gian cao điểm, có hơn 3.000 lao động xây dựng trên công trường, đồng thời, thu hút hàng nghìn lao động khác trong các lĩnh vực dịch vụ, vật liệu xây dựng, vận chuyển… Từ đó, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, đặc biệt lao động có trình độ cao vào làm việc ổn định lâu dài tại nhà máy.

Trước đó, ngày 17-6-2021, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thi công gói thầu số 15 (EPC-QT1) Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I với liên danh nhà thầu bao gồm 03 "ông lớn" trong ngành xây dựng đến từ 03 quốc gia khác nhau là Nhật Bản (Mitsubishi Corporation), Hàn Quốc (Huyndai Engineering & Construction) và Việt Nam (Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP).

Triển khai xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 - Ảnh 2.

Ông Lê Hữu Việt Đức - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Số 1 trao tặng 1 tỉ đồng cho Quỹ vì người nghèo tỉnh Quảng Bình tại buổi lễ

Gói thầu được EVN giao cho Ban Quản lý dự án điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch với tổng diện tích khoảng 48,6ha, tổng mức đầu tư 41.130 tỉ đồng (tương đương 1,86 tỉ USD, gồm 30% vốn của EVN và 70% vốn vay thương mại trong nước).

Trong đó, một nhà thầu Việt Nam có nguồn gốc từ một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng vừa hoàn tất quá trình chuyển đổi thành Tập đoàn xây dựng có vốn cổ phần tư nhân hoàn toàn từ cuối năm 2020, là Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP, đã có thể sánh vai ngang hàng cùng các nhà thầu quốc tế lớn đến từ các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để tham gia thực hiện dự án có quy mô lớn này. 

Đó là điều đáng tự hào đối với ngành xây dựng trong nước, khẳng định rằng từ nay các doanh nghiệp Việt Nam đã không còn khoảng cách với các nhà thầu quốc tế chuyên nghiệp.

Triển khai xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 - Ảnh 3.

Phối cảnh Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình trên diện tích 48,6ha

Liên danh nhà thầu được EVN lựa chọn trúng thầu với giá 30.236 tỉ đồng (tương đương 1.3 tỉ USD). Thời gian thực hiện hợp đồng 48 tháng, loại hợp đồng trọn gói. Trong đó, thời gian hoàn thành tổ máy 1 42 tháng, thời gian hoàn thành tổ máy 2 48 tháng. Thời gian bảo hành 24 tháng.

Gói thầu nói trên thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. Nguồn vốn thực hiện dự án từ vốn của EVN và vốn vay thương mại trong nước. Hình thức lựa chọn nhà thầu đấu thầu rộng rãi quốc tế, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhất tại Viêt Nam là lò hơi kiểu trực lưu, đốt than phun (PC) trực tiếp, tuabin kiểu ngưng hơi truyền thống, thông số hơi trên siêu tới hạn. 

Nồng độ các chất trong khí thải, nước thải trước khi thải ra môi trường không chỉ đáp ứng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường của pháp luật Việt Nam hiện hành mà còn đáp ứng bộ tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (WB). 

Mặt khác, tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là loại vật liệu sạch được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác, đã được một số đơn vị trong khu vực đặt hàng tiêu thụ.

Triển khai xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 - Ảnh 4.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sát sao trong quá trình thực hiện

Liên tiếp trúng thầu thi công các dự án lớn, điều này một lần nữa khẳng định chiến lược mà ban lãnh đạo CC1 đề ra là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển hiện đại và thể hiện sự quyết liệt trong việc dám thay đổi để trở thành đối tác tin cậy trong lĩnh vực xây dựng. 

Với ban lãnh đạo CC1, đây không chỉ là thành công bước đầu trong chặng đường phát triển mới, mà còn khẳng định CC1 hoàn toàn có đủ năng lực để sánh vai, đồng hành cùng các tập đoàn quốc tế lớn. 

Hơn thế, là tiền đề để tiến tới cạnh tranh một cách sòng phẳng với các tập đoàn xây dựng có tên tuổi trong khu vực và trên

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả