Danh mục
SECO TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 6
  • 1143
  • 7,911,269

Sau mức phạt kỷ lục, Ximăng Tân Quang có chấp hành?

  05/03/2022

Tuyên Quang - Nhận mức phạt kỷ lục 3,3 tỉ đồng về vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Công ty CP Ximăng Tân Quang - VVMI còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Sau 30 ngày xử lý khí thải, vừa qua đơn vị này đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang.

>>> Hệ thống máy hút xi măng 50-500 tấn/giờ

Ngày 3.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Trọng Dự - Phó Giám đốc Công ty CP Ximăng Tân Quang xác nhận, đơn vị này đã nộp 3,3 tỉ đồng vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Tuyên Quang; đồng thời hoàn tất việc khắc phục, sửa chữa hệ thống khí thải theo yêu cầu của quyết định xử phạt vi phạm hành chính và hệ thống chuẩn bị vận hành trở lại.

>>> Cân đóng bao Xi măng 2 vòi

Ông Dự thừa nhận: "Thời điểm các cơ quan chức năng kiểm tra, đúng là Ximăng Tân Quang đã phát thải bụi vượt ngưỡng cho phép. Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, đặc biệt là xi măng thì việc phát thải khói, bụi khó tránh khỏi. Sự cố chỉ mang tính một chốc, lát do hệ thống lọc bị hư hỏng chứ không phải thường xuyên".

Vị này thông tin thêm, Công ty CP Ximăng Tân Quang đã thuê một đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường tới tiến hành đo đạc lấy mẫu và phân tích bụi, khí thải tại các vị trí đã được sửa chữa dưới sự giám sát của Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang. Các thông số bụi đều nằm trong trong ngưỡng QCVN cho phép.

>>> Cầu dẫn xe nâng lên Container

Theo tài liệu có được, một số bộ phận bên trong lọc bụi tĩnh điện (hệ thống xử lý khí thải ống khói làm nguội Clinker, xử lý khí thải ống khói lò nung và nghiền liệu) bị hỏng gây hiện tượng phóng điện làm giảm hiệu suất xử lý của lọc bụi. Đây là nguyên nhân chính khiến bụi, khí thải từ nhà máy Ximăng Tân Quang vượt các thông số cho phép khi thải ra môi trường.

Trong sản xuất ximăng hiện nay, nhiều đơn vị đã thay thế công nghệ lọc bụi tĩnh điện hiện có bằng công nghệ lọc mới có hiệu suất lọc bụi cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về kiểm soát khí thải.

>>> Máy trộn Vữa khô

Mức phạt hành chính 3,3 tỉ đồng đối với Công ty CP Xi măng Tân Quang được cho là cao hiếm thấy tại Tuyên Quang.Mức phạt hành chính 3,3 tỉ đồng đối với Công ty CP Ximăng Tân Quang được cho là cao hiếm thấy tại Tuyên Quang. 

Thông tin tới PV, ông Vũ Việt Hưng - Phó Chánh Thanh tra Sở TNMT Tuyên Quang cho biết, phía đơn vị này đã nhận được báo cáo khắc phục sự cố của Công ty CP Ximăng Tân Quang và đang cho cán bộ chuyên môn nghiên cứu đánh giá để tổ chức kiểm tra trong thời gian tới.

Trước đó, như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 26.1.2022 UBND tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Ximăng Tân Quang tổng số tiền 3,3 tỉ đồng về hành vi thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn VN23:2009/BTNMT.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, Công ty CP Ximăng Tân Quang buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khác phục xong hậu quả vi phạm.

Công ty này cũng buộc phải cải tạo công trình xử lý khí thải bảo vệ môi trường theo quy định, buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Thời gian khắc phục trong 30 ngày.

Đây được đánh giá là mức phạt tiền cao hiếm thấy đối với một doanh nghiệp tại tỉnh Tuyên Quang từ trước đến nay.

PHONG QUANG

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả