Danh mục
DÂY CHUYỀN TỰ ĐỘNG HÓA CÂN ĐỊNH LƯỢNG TỰ ĐỘNG KHO LẠNH SAKUMI MÁY TỰ ĐỘNG CÔNG NGHIỆP TRẠM TRỘN BÊ TÔNG CÂN Ô TÔ ĐIỆN TỬ Thiết bị cân - Hệ thống phụ trợ PHẦN MỀM SƠN HÒA CẦU DẪN XE NÂNG HỆ THỐNG ĐỖ XE THÔNG MINH CÂN SƠN HÒA BÁN NHIỀU CÂN SƠN HÒA SẢN XUẤT CHẾ TẠO MÁY HÀNG LOẠT
TỰ ĐỘNG HÓA SƠN HÒA TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRỌN GÓI
Lượt truy cập
  • 7
  • 2277
  • 2,743,909

Nợ vay tăng vọt 2.000 tỷ, ‘ông lớn’ Dofico sắp dồn tiền vào bất động sản?

  14/11/2017

(VNF) – Dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Agropark và dự án Khu du lịch và dân cư Bửu Long sẽ “ngốn” của Dofico khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó Dây chuyền máy đóng bao là 60 tỷ. Đây được xem là động thái chuẩn bị nguồn thu mới cho Dofico sau giai đoạn thoái vốn mạnh 2016 – 2019 khỏi các công ty con, công ty liên kết.

Tổng công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017 với lợi nhuận sau thuế kém khả quan hơn cùng kỳ năm ngoái, 107 tỷ đồng so với 186 tỷ đồng.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này không phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính, mà do 6 tháng đầu năm ngoái, Dofico đã ghi nhận nguồn thu bất thường lên đến 160 tỷ đồng xuất phát từ việc bán đứt cổ phần tại Proconco – công ty nổi tiếng với thương hiệu Cám Con Cò.

Điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo tài chính kỳ này của Dofico là việc nợ vay của “ông lớn” Đồng Nai bất ngờ tăng vọt tới gần 2.000 tỷ đồng, từ mức 1.999 tỷ đồng hồi đầu năm lên mức 3.995 tỷ đồng.

Đây là mức vay nợ rất lớn, chiếm tới gần 60% vốn chủ sở hữu của Dofico, là nguyên nhân khiến nợ vay của tổng công ty này vượt vốn chủ sở hữu tới 20%.

Hiện chủ nợ lớn nhất của Dofico đang là VietinBank Đồng Nai với 1.563 tỷ đồng dư nợ, tiếp đến là Vietcombank Đồng Nai với 683 tỷ đồng. Theo sau là Eximbank Đồng Nai và TPBank với lần lượt 600 tỷ đồng và 587 tỷ đồng. Còn lại là các ngân hàng Shinhan Việt Nam (220 tỷ), ANZ Việt Nam (gần 192 tỷ), China Trust (100 tỷ) và VIB Đồng Nai (50 tỷ).

Việc Dofico bất ngờ tăng rất mạnh nợ vay diễn ra không lâu sau khi tổng công ty này thoái vốn khỏi Proconco. Nhưng Proconco không phải là trường hợp cá biệt. Phía Dofico cho biết, trong 3 năm tới, tổng công ty sẽ tiến hành thoái vốn tại rất nhiều công ty con, công ty liên kết theo chủ trương chung của Chính phủ cũng như tỉnh Đồng Nai.

Chi tiết hơn, năm 2017, Dofico sẽ xúc tiến việc thoái vốn tại một số đơn vị như Công ty TNHH Bochang Donatour, Công ty Lothamilk, Công ty Chăn nuôi Phú Sơn, Công ty Nông súc sản Đồng Nai, Công ty Vật tư Nông nghiệp Đồng Nai, Công ty Xuất nhập khẩu Đồng Nai; cùng với đó là tiến hành cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cao su Công nghiệp (chính thức IPO vào ngày 5/12 sắp tới).

Tiến trình thoái vốn sẽ trùng lại trong năm 2018 với chỉ 2 đơn vị: Công ty Bao bì Biên Hòa và Công ty VLXD & Chất đốt và tiếp tục bùng lên trong năm 2019 với các đơn vị như: Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bửu Long, Công ty Cao su Công nghiệp, Công ty Chăn nuôi Phú Sơn, Công ty XD&SXVLXD Biên Hòa, Công ty Tổng hợp Gỗ Tân Mai.

Chăn nuôi Phú Sơn (UPCoM: PSL) là cái tên nổi bất nhất trong nhóm các công ty Dofico sắp thoái vốn. Doanh nghiệp này nổi tiếng là trả cổ tức rất hậu hĩnh. Năm 2015, Chăn nuôi Phú Sơn trả cổ tức 2 lần bằng tiền mặt với tổng tỷ lệ lên đến 55% (mỗi cổ phiếu nhận 5.500 đồng). Sang năm 2016, công ty cũng trả 2 lần cổ tức nhưng một lần là tiền mặt với tỷ lệ 35%, một lần là cổ phiếu với tỷ lệ 50%. Năm 2017, Phú Sơn đã trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ lên đến 60%.

Việc thoái vốn khỏi các "mỏ vàng" như Proconco năm ngoái hay sắp tới là Chăn nuôi Phú Sơn sẽ khiến nguồn thu của Dofico giảm mạnh; bất động sản theo đó sẽ là một trong những nguồn thu thay thế quan trọng nhất

Thoái vốn mạnh, nguồn thu thường xuyên của Công ty mẹ - Dofico chắc chắn sẽ suy giảm. Tăng trưởng doanh thu bình quân giai đoạn 2016 – 2025 theo kế hoạch mà Dofico đặt ra là âm (-) 4,7%; trong khi con số này đối với lợi nhuận sau thuế là âm (-) 0,6%.

Việc tăng vọt nợ vay được xem là bước chuẩn bị nguồn vốn của Dofico cho thời kỳ đầu tư mới nhằm thay thế nguồn thu từ các công ty con. Lĩnh vực mà Dofico tập trung đầu tư nhiều nhất trước mắt là bất động sản với 2 dự án lớn: Khu liên hợp công nông nghiệp Agropark (tổng mức đầu tư 632,5 tỷ đồng) và Khu du lịch và dân cư Bửu Long (tổng mức đầu tư 413,8 tỷ đồng).

Dự án Agropark nằm tại Xuân Lộc, Đồng Nai, hiện mới chỉ đầu tư được khoảng hơn 30 tỷ đồng. Với dự án Khu du lịch và dân cư Bửu Long, Dofico hiện mới đầu tư được hơn 29 tỷ đồng, chủ yếu là tiền chi bồi thường cho Trung tâm sát hạch lái xe Đồng Nai (24,7 tỷ đồng).

 

Ngoài 2 dự án lớn trên, Công ty mẹ - Dofico cũng đang thực hiện các dự án khác như Dây chuyền sợi thuốc trị giá 180 tỷ đồng, dây chuyền máy đóng bao thuốc lá trị giá 60 tỷ đồng.

Thanh Long

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

An Phát, ngôi sao sáng của ngành nhựa Việt Nam

Trong khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa trong nước chao đảo vì làn sóng thâu tóm từ các doanh nghiệp ngoại, An Phát vẫn kiên trì từng bước đi lên để trở thành Tập đoàn sản xuất bao bì nhựa màng mỏng số 1 Đông Nam Á, bằng những sản phẩm công nghệ cao, thân

Tổng giám đốc An Phát Plastic (AAA): “Chúng tôi sẽ sản xuất nhựa phục vụ các doanh nghiệp FDI, lợi nhuận năm 2018 sẽ tăng ít nhất 35%”

Ngoài sản phẩm truyền thống, AAA đang nghiên cứu ứng dụng hệ thống cân định lượng phối trộn tự động thực hiện sản xuất nhựa công nghệ cao, nhựa ép phun và chi tiết nhựa nhỏ. Các sản phẩm này sẽ chủ yếu phục vụ cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam

3 Cần câu cơm dễ bị Lũ Quét triệt hạ của Bà con Vùng cao

Trận lũ quét lịch sử vừa qua tại Mù Cang Chải Yên Bái và Mường La Sơn La đã và đang để lại nhiều hậu quả to lớn đối với bà con vùng cao. Cân Sơn Hòa đã liên lạc ngay với các khách hàng trên đó, đã có tới trên 20 đơn vị chia sẻ về việc cân ô tô, cân định l

Xe trăm tấn lọt trạm cân ô tô: Ai bảo kê?

Cứ chập tối, đoàn xe trăm tấn “cày” nát QL1, lọt qua nhiều trạm cân ô tô từ Hà Nam về Hà Nội. Không hiểu sao trên tuyến có đặt trạm cân và nhiều chốt CSGT nhưng đoàn xe “siêu trọng” trên vẫn qua lọt hàng ngày.